Cuộc Sống

LÀM BÁC SỸ THÚ Y HAY LÀ THẰNG ĐI CHÍCH CHÓ DẠO?

LÀM BÁC SỸ THÚ Y HAY LÀ THẰNG ĐI CHÍCH CHÓ DẠO?

– Hahaha… Anh nên định vị lại tên của mình đi. Đó giờ em nghe anh nói Hoàng Pet… Hoàng Pet mà em cứ tưởng anh làm mua bán thú cưng hay chăm sóc thú cưng gì đó. Ai ngờ anh lại đi chích chó dạo?

– Bây giờ tụi em phải gọi anh là Hoàng chích chó mới đúng… hahaha

2 người bạn của tôi ngồi cười ngặt ngẽo, làm tôi cũng đỏ mặt cười sượn theo luôn

Hôm nay chính tôi là người hẹn 2 người bạn ra ngồi nói chuyện. Công việc kinh doanh của tôi đang gặp khó khăn, tôi đang có khoản nợ ở ngân hàng. Chính tôi nhờ 2 người bạn này ra nói chuyện để giúp tôi hoạch định lại kế hoạch tài chính trong kinh doanh của mình.

– H hỏi: Lúc trước sao anh chọn ra kinh doanh?

Tôi trả lời: Uh, thì lúc trước anh làm Sales cho công ty, 1 tháng anh bán vắc xin khoảng 6000 liều. Cho nên anh nhận thấy thị trường tiêu thụ bên ngoài rất lớn. Và anh chọn ngách kinh doanh là dịch vụ tiêm phòng vắc xin.

– H: Vậy trung bình anh lời bao nhiêu?

– Tôi: Trung bình khoảng 100k

– H: Oh lợi nhuận quá tốt đấy!

– Tôi: Nhưng mà anh tốn khá nhiều thời gian để di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

– H: Thế anh viết ra những đối thủ của anh cho em xem đi. Anh có bao nhiêu đối thủ?

Tôi ngồi suy nghĩ… đối thủ của mình là ai? Và viết được 3 đối thủ, tôi đưa cho H xem.

H nhìn thấy 3 đối thủ xong nói: Anh quên 1 đối thủ rất là lớn luôn đấy!

– Tôi: Là ai vậy?

– H: Thế anh tưởng bé cún nhà em hằng năm bị đè mông ra chích là ai?

– Tôi: Àh, thì ra em nói là các trạm thú y hằng năm đi tiêm phòng dại.

– H: Chính xác!

H bắt đầu phân tích cho tôi con đường kinh doanh bằng thương mại. Lấy vaccine của công ty cũ và bán cho các đại lý. Nhưng vậy tôi không phải di chuyển nhiều như hiện nay. Và H hỏi tôi: Bây giờ anh chọn cách nào? Một là làm công ty phân phối vaccine, hai là làm thằng đi chích chó dạo. Vừa nói “thằng đi chích chó dạo” xong là H cười ôm bụng cười hahaha… cười ngặt ngẽo.

Lúc bấy giờ N ngồi ở ngoài lên tiếng nói:

– Anh Hoàng đường đại lộ anh không đi, lại chọn con đường khó lằn ngoằn để đi. Khâu đầu chọn sản phẩm rất quan trọng, anh chọn gì mà tự làm khó mình vậy?

Sau cơn cười đó H lại nói: Anh là bác sỹ lỡm àh? Em nói thật anh đừng buồn, anh thật sự không thông minh. Nên anh phải cần cù đấy.

– Tôi: Không phải, do anh kinh nghiệm điều trị anh không nhiều. Lúc ra trường anh làm sales cho công ty rồi! Lúc đầu anh chọn vaccine vì anh thấy thị trường lớn mà không ai làm về dịch vụ tiêm phòng. Nên anh làm.

– N nói: Anh đi tiêm như vậy lợi nhuận cũng tốt nhưng đó không phải là Boss. Những công việc dễ như vậy thì anh thuê tụi sinh viên trả 50K lợi nhuận cho nó là để nó đi chích cho anh là được rồi. Còn anh làm Boss thì phải làm về Sales mà Marketing, các chiến lược phát triển kinh doanh. Còn việc mà ai cũng làm được thì để người khác làm.

– Lúc này H mới hỏi lại: Anh chọn đi, làm công ty phân phối vắc xin hay anh thích làm người đi chích chó dạo?

Cảm xúc lúc này của tôi rất khó chịu, tôi im lặng suy nghĩ. Đúng là dịch vụ tiêm phòng có cái khó, vòng lặp lại để chích nhắc của một con chó, con mèo là… MỘT NĂM SAU. Một dịch vụ như vậy sao mình lại chọn chứ? Trong khi đó thức ăn của chó, mèo vòng lặp lại của thức ăn là chỉ vài tuần sau khách hàng tiếp tục mua thức ăn mới. Vòng lặp lại của thức ăn ngắn hơn, đem lại lại nhuận nhanh hơn, vốn lưu động hơn…

Trong lúc suy nghĩ miên man, tôi chợt nhớ ra LÝ DO vì sao tôi chọn tiêm phòng cho chó mèo để khởi nghiệp. Mục đích của tôi là làm sao chăm sóc cho chó mèo khỏe mạnh, để chúng luôn ở trạng thái tốt nhất vể sức khỏe. Sau khi chúng khỏe mạnh rồi thì mới chăm sóc tiếp những thứ khác. Chứ không lẽ chúng xảy ra vấn đề về bệnh, chẳng may không còn tồn tại nữa thì làm sao mà chăm sóc tiếp. Mà chúng ta để xảy bệnh thì cách chăm sóc đó đang thụ động lắm sao? Sao khi thú cưng có sức khỏe chống lại mầm bệnh thì tôi sẽ cung cấp thêm các sản phẩm dinh dưỡng khác để chúng đẹp hơn. Sao đó thì tôi lại làm spa chăm sóc lông da, hệ tiêu hóa của chúng. Sao đó nữa thì tôi lại chăm sóc chúng khi mang thai. Tiếp đến thì chăm sóc con của chúng,…

Mục đích ban đầu của tôi tập trung vào sức khỏe của thú cưng. Và tôi đang ở giai đoạn đầu của công việc ấy, đó là làm sao để thú cưng tránh được các mầm bệnh nguy hiểm. Kinh doanh của tôi đang bị mắc kẹt đúng chỗ này, dòng tiền thu về ít, tốn kém thời gian và dòng tiền đang bị đứng lại một chỗ quá lâu…

Tôi ngồi im lặng cũng lâu, thấy H đang nhìn mình chờ câu trả lời, tôi ậm ừ: Anh chọn… làm công ty phân phối vắc xin…

– H nói: Ok, vậy thì em tiếp tục nhé!…

Câu chuyện phía sau còn dài, nhưng tâm trạng của tôi không còn tập trung vào lời H nói nữa. Tôi có sứ mệnh của mình, con đường của mình. Còn góc nhìn của bạn H và N là đúng hoàn toàn với góc nhìn kinh doanh của bạn. Họ thật sự tốt khi chia sẻ cho tôi với góc nhìn của họ.

Nhưng đó không phải là con người tôi đi, sâu tận bên trong con người tôi biết lợi nhuận nhiều là tốt nhưng tôi muốn tốt cho cả thú cưng, cho khách hàng, cho mọi người. Với tôi giá trị cốt lõi trong kinh doanh là mang lại cho khách hàng, sự nhiệt tình chia sẻ, tận tâm hướng dẫn chăm sóc thú cưng, là uy tín về chất lượng dịch vụ, sản phẩm, là nơi khách hàng tin tưởng yêu thương gửi gắm thú cưng của họ.

Trong đầu tôi chỉ hiện lên câu nói của thầy Duy: “Không hoảng loạn, hãy tìm giải pháp”. Và tôi không còn để ý đến lời nói của H nữa, tôi đứng dậy chào 2 người bạn rồi bước ra về.

Biết đâu sau này từ một thằng chích chó dạo ngày nào làm nên cả hệ thống chăm sóc chó mèo tốt nhất tại đất Sài Gòn này thì sao?

Tôi tin tôi làm được đều đó.

Làm bác sỹ thú y hay thằng đi chích chó
H, N và tôi
Thẻ
Xem Thêm

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem Thêm

Close
Back to top button
Close